Bài cúng hạ thủy tàu thuyền – Nghi lễ cúng bái quan trọng Update 09/2022

chuan-bi-mot-bai-cung-ha-thuy-tau-thuyen-la-viec-nen-lam-nguon-internet
Chuẩn bị một bài cúng hạ thủy tàu thuyền là việc nên làm

Từ xa xưa tới nay, ở các làng chài thường xuyên xảy ra rất nhiều vụ chìm tàu, người chết. Từ đó, có rất nhiều lễ cúng nhằm mục đích cầu biển lặng sóng êm, người đi về bình yên vô sự, thuyền cao sóng thấp cá về đầy khoang, biển lặng nhiều hơn biển động, sóng gió tan nhanh mưa thuận gió hòa để ngư dân có thể thuận tiện làm ăn. Vậy, một bài cúng hạ thủy tàu thuyền là như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Tại sao phải chuẩn bị bài cúng hạ thủy tàu thuyền?

Đối với ngư dân thì làm nghề đánh bắt thì việc “lấy ghe làm nhà”, lấy “sông nước (biển cả) làm quê hương” không ai lấy làm lạ cả. Cũng giống như làm các ngành nghề khác, họ cũng luôn cầu cho mưa thuận gió hòa, đánh bắt được mùa quanh năm ấm no. Do đó, những người làm nghề sông nước biển cả đều có chung tín ngưỡng thờ cúng các vị Thủy Thần, cá Ông ca Bà, Quan Âm Nam Hải.

Ngoài ra, các ngư dân còn thờ cúng cô hồn, cúng bái những người xấu số tử nạn trên sông biển. Vậy nên, việc chuẩn bị một bài cúng hạ thủy tàu thuyền an toàn là việc vô cùng quan trong trước khi cúng bái để có thể nói lên được mong muốn, ý muốn của mình khi cầu khấn. Hơn nữa, một bài cúng hoàn chỉnh còn thể hiện đực thành tâm của người cúng và sự tôn nghiêm của việc cúng bái.

1 anh 1 chuan bi mot bai cung ha thuy tau thuyen la viec nen lam nguon internet - Bài cúng hạ thủy tàu thuyền - Nghi lễ cúng bái quan trọng - phong-thuy
Ảnh 1: Chuẩn bị một bài cúng hạ thủy tàu thuyền là việc nên làm (Nguồn: Internet)

Khi nào cần cúng hạ thủy tàu thuyền?

Có rất nhiều lễ cúng trong ngư nghiệp như:

  • Lễ giỗ ông ở Lăng Vạn.
  • Lễ cúng xuất hành đầu năm, đầu mùa.
  • Lễ cúng tạ.
  • Lễ cúng mở biển sau kỳ nghỉ giông gió.
  • Lễ cúng nhuộm lưới và sông lưới.
  • Lễ cúng dựng sỏ ghe.
  • Lễ cúng bãi đậu ghe.

Và quan trọng nhất là lễ cúng mừng ghe mới hay còn gọi là lễ hạ thuyền. Lễ hạ thuyền được gọi là quan trọng vì đây là lễ khởi nghiệp đầu tiên sau khi thuyền được đóng xong cũng như là lễ khai trương vậy. vậy một bài cúng hạ thủy tàu thuyền khi khánh thành thuyền mới được trình bày như thế nào. Tiếp tục theo dõi nhé!

2 anh 2 le cung mung ghe moi hay con goi la le ha thuyen nguon internet - Bài cúng hạ thủy tàu thuyền - Nghi lễ cúng bái quan trọng - phong-thuy
Ảnh 2: Lễ cúng mừng ghe mới hay còn gọi là lễ hạ thuyền (Nguồn: Internet)

Bài cúng hạ thủy tàu thuyền chi tiết

Thông thường thì các bài văn khấn hạ thủy không được tìm thấy trên sách vở. Nó được lưu truyền từ nhiều đời đúc kết từ nhiều kinh nghiệm rồi truyền tải cho nhau. Để có một bài cúng hạ thuỷ tàu thuyền hoàn chỉnh bên dưới chúng tôi đã tìm hiểu ở nhiều nguồn khác nhau:

Đầu tiên chúng ta đều phải niệm Nam Mô A di đà phật, Nam Mô A di đà phật, Nam Mô A di đà phật. Sau đó Cung Thỉnh: Nam Mô Cung Thỉnh Trung Hạ Bốn Phương – Tám Hướng Đông Tây Nam Bắc.

Phục Dĩ (Kính lạy):

3 anh 3 bai cung ha thuy tau thuyen chi tiet nguon internet - Bài cúng hạ thủy tàu thuyền - Nghi lễ cúng bái quan trọng - phong-thuy
Ảnh 3: Bài cúng hạ thủy tàu thuyền chi tiết (Nguồn: Internet)

Như vậy, lễ cúng hạ thuỷ tàu thuyền là vấn đề cần được chú trọng và không thể bỏ qua. Để có thể thuận buồm xuôi gió, những người ngư dân nên chú ý chuẩn bị một bài cúng hạ thuỷ tàu thuyền cẩn thận và thực hiện chính xác theo như chúng tôi hướng dẫn. Nếu thấy thông tin của chuyên mục phong thủy này bổ ích thì hãy cùng chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

2
/
5
(
1

bình chọn

)