Công nghệ đồ họa RDNA 2 “trứ danh” của AMD sắp được tích hợp trên chip Exynos Update 08/2021

Một thông tin rất đáng mong chờ cho các Samfan cũng như người dùng các sản phẩm Samsung trên toàn thế giới: công nghệ đồ họa trứ danh RDNA 2 sẽ được tích hợp trên chip Exynos ra mắt ngay trong năm nay.

Người dùng sẽ sớm được trải nghiệm sự ưu việt của RDNA 2 trên các mẫu điện thoại thông minh hiệu suất cao ngay trong năm 2021 này. Chúng tôi vui mừng thông báo rằng công nghệ đồ họa tùy chỉnh độc quyền này sẽ được tích hợp trực tiếp trên các mẫu SoC (system-on-chip) di động đầu bảng Exynos. Đem đến cho người dùng smartphone hàng loạt trải nghiệm đồ họa vốn chỉ được tìm thấy trên PC

Đây là chia sẻ từ chính Tiến sĩ Lisa Su, Giám đốc điều hành AMD, trên sân khấu Computex 2021. Trước đó, vào đầu năm nay, phía Samsung cũng đã không ít lần “úp mở” về việc sẽ đưa công nghệ đồ hoạ của AMD lên các mẫu vi xử lý Exynos cao cấp nhất của mình, nhưng không nêu rõ thời gian cụ thể.

Trên thực tế, AMD và Samsung đã công bố thỏa thuận hợp tác chung nhằm phát triển công nghệ đồ họa tiêu thụ điện năng thấp từ năm 2019. Nhưng phải đến bây giờ, thành quả đầu tiên từ sự hợp tác này mới được công bố. May thay, đây là một thành quả rất đáng mong chờ.

RDNA 2 là kiến ​​trúc đồ họa mới nhất của AMD, hiện được trang bị trên các mẫu GPU thuộc những dòng sản phẩm cao cấp như AMD 6000-series, cũng như PS5 và Xbox Series X/S… nhằm mang lại khả năng xử lý đồ họa tối ưu hơn, đặc biệt là đối với Game.

RDNA 2 sẽ được tích hợp trên chip Exynos

Về phần Exynos, con chip đầu tiên ra mắt với đồ họa RDNA 2 nhiều khả năng sẽ là phiên bản kế nhiệm của model Exynos 2100 SoC đầu bảng: Exynos 2200. Con chip này dự kiến sẽ được phát hành cuối năm nay, và góp mặt trên một số mẫu smartphone đầu bảng của Samsung ra mắt đầu năm 2022.

Người dùng có thể mong đợi kiến trúc GPU RDNA 2 sẽ thúc đẩy khả năng kết xuất 3D và hiệu ứng ánh sáng trên chip Exynos của Samsung lên một tầm cao khác, qua đó mang lại trải nghiệm đồ họa tuyệt vời hơn rõ rệt.

Cả Samsung và AMD đều chưa nêu chi tiết thông số kỹ thuật cũng như các công nghệ sẽ được tích hợp trong GPU RDNA 2, nhưng hai tính năng hàng đầu nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ bao gồm dò tia (ray tracing) và đổ bóng tỷ lệ thay đổi (VRS).

Sự xuất hiện của công nghệ RDNA 2 được kỳ vọng sẽ mang đến cho Exynos lợi thế cạnh tranh lớn so với chip Snapdragon, vốn rất mạnh ở khả năng xử lý đồ họa.