Các lỗi trên iOS 15 beta, có nên cập nhật iOS 15 beta hay không? Update 09/2021

Hiện tại, iOS 15 đang được triển khai thử nghiệm theo hai hình thức là Developer beta và Public beta. Trong khi Developer beta đã có bản thứ hai thì Public beta mới ra mắt bản đầu tiên (mặc dù được đặt tên là iOS 15 Public beta 2 nhưng nó vẫn là phiên bản đầu tiên).

Những phần mềm beta luôn có lỗi và iOS 15 beta cũng vậy. Dưới đây là các lỗi trên iOS 15 beta do Apple xác nhận dựa trên báo cáo của người dùng:

Các lỗi trên iOS 15 beta

 • Finder có thể không phản hồi

  • Nếu bạn cài đặt iOS 15 beta bằng Restore Images, Finder của bạn có thể không hoạt động bình thường. Cách giải quyết, theo Apple, là cài đặt Devices Support cho iOS 15 beta bằng cách truy cập trang Beta Software Download của Apple.
 • Vấn đề với camera

  • Trong ứng dụng camera, tính năng Live Text vẫn chưa hoạt động. Và nếu chụp ảnh Panorama ở chế độ pin yếu thì bạn sẽ nhận được các kết quả không thể ngờ. Apple chưa đưa ra cách giải quyết.
 • Kết nối CarPlay

  • Khi bạn chia sẻ màn hình SharePlay thì kết nối CarPlay có thể gặp lỗi. Apple khuyến cáo người dùng nên ngừng chia sẻ màn hình trước khi kết nối iPhone với xe qua CarPlay
 • Vấn đề với mạng Find My

  • Trong iOS 15 beta, tính năng thông báo khi bị bỏ quên không hỗ trợ máy tính Mac dùng chip Intel và Apple Watch. Ngoài ra, dòng cảnh báo mạng Find My kích hoạt khi thiết bị của bạn cần được sạc chỉ hiển thị nếu bạn chọn ngôn ngữ của thiết bị là tiếng Anh
 • Vấn đề với widgets

  • Khi bạn chọn một danh mục trong thư viện widget, bạn có thể thấy một danh mục khác xuất hiện. Trong trường hợp này, bạn nên bỏ qua và mở lại thư viện. Màn hình chính có thể dừng đột ngột khi bạn kéo một widget từ thư viện ra màn hình
 • Vấn đề với SharePlay

  • Apple cũng cho biết tính năng SharePlay đang gặp một số vấn đề, bao gồm cả việc nó chưa sẵn sàng để sử dụng với một số người dùng. Nếu có hơn 5 người đang tham gia FaceTime, hiệu suất có thể bị giảm. Trên một số thiết bị, camera FaceTime của bạn có thể bị tắt khi phiên chia sẻ màn hình bắt đầu

Trải nghiệm cá nhân với iOS 15 beta

Lưu ý: Quantrimang thử nghiệm iOS 15 beta từ bản Developer beta đầu tiên cho tới hiện tại là bản Developer beta 2 trên thiết bị iPhone X. Các vấn đề, lỗi có thể phụ thuộc vào thiết bị cũng như ứng dụng của từng người dùng nên chúng tôi không thể bao quát hết được mọi khía cạnh của iOS 15 beta. Nếu có thiếu sót, mong các bạn thông cảm.

Trong vài tuần đầu tiên trải nghiệm với bản Developer beta thứ nhất, thiết bị thử nghiệm của Quantrimang hoạt động ổn định, không bị lỗi ứng dụng, không hao pin bất thường. Từ các ứng dụng mạng xã hội tới game, app ngân hàng, Safari mới đều hoạt động bình thường.

Khi Apple tung ra Developer beta 2, chiếc iPhone X của Quantrimang bắt đầu gặp một số vấn đề. Đầu tiên, tính năng Private Relay vừa được thêm vào hoạt động không ổn định.

Khi Private Relay được kích hoạt, mọi kết nối qua mạng WiFi vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng kết nối di động chiếc iPhone X không thể truy cập vào game trong khi mọi kết nối khác vẫn bình thường. Muốn truy cập game với mạng di động, chúng tôi đã phải sử dụng thêm ứng dụng 1.1.1.1.

Về hiệu năng, thỉnh thoảng trong khi chơi game chúng tôi gặp hiện tượng lag, giật và nóng máy bất thường. Tần suất của vấn đề không nhiều nên cũng không quá đáng ngại.

Có nên cập nhật iOS 15 beta hay không?

Câu trả lời tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Thực tế, iOS 15 beta sinh ra để dành cho mục đích thử nghiệm. Những người tham gia thử nghiệm sẽ báo cáo lỗi cho Apple. Bằng cách này, Apple sẽ mau chóng phát hiện được các vấn đề của iOS 15 beta trên các thiết bị khác nhau cũng như các ứng dụng khác nhau.

iOS 15 beta dành cho những đối tượng sau:

 • Nhà phát triển muốn thử nghiệm ứng dụng của mình trên iOS mới
 • Người dùng muốn trải nghiệm trước iOS mới, chấp nhận nguy cơ có thể gặp lỗi
 • Chuyên gia bảo mật muốn tìm hiểu, phát hiện lỗi trên iOS mới
 • Nhà báo, phóng viên, reviewer muốn trải nghiệm để sau đó đưa thông tin tới cho người dùng

iOS 15 beta không dành cho những người dùng sử dụng thiết bị iOS cho mục đích công việc vốn luôn cần sự ổn định.