Cách chạy nhiều phiên bản của một chương trình Windows Update 08/2021

Là người dùng Windows, bạn thường có thể cần chạy nhiều phiên bản của một chương trình. Các phiên bản này có thể hoạt động riêng biệt và nếu cần, dưới những tài khoản khác nhau. Có một số cách để bạn có thể chạy một phiên bản khác của cùng một ứng dụng. Hướng dẫn sau sẽ giải thích phương pháp nào phù hợp hơn cho một loại chương trình cụ thể.

1. Chỉ cần khởi chạy lại chương trình

Phương pháp dễ nhất để chạy một phiên bản chương trình khác là chỉ cần khởi chạy lại nó trong khi nó đang mở. Điều này hoạt động tốt nhất cho các trình duyệt, ứng dụng Microsoft Office và những tiện ích Windows như Paint, Calculator, WordPad, Command Prompt và thậm chí cả phần mềm của bên thứ ba.

Có nhiều cách khác nhau để khởi chạy lại chương trình. Từ menu Start, bạn có thể tìm kiếm và nhấp lại vào chương trình để khởi chạy. Nó có thể được thực thi bằng một cú nhấp chuột đơn giản hoặc thông qua chế độ Administrator. Nếu chương trình, chẳng hạn như trình duyệt, được ghim vào thanh tác vụ hoặc được lưu dưới dạng shortcut trên màn hình, bạn có thể nhấp vào nó bao nhiêu lần tùy ý để mở nhiều phiên bản.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hoặc nhấn Ctrl + N để khởi động lại các chương trình như tài liệu Microsoft Word.

Nhấn Ctrl + N để khởi động lại các chương trình như tài liệu Microsoft Word
Nhấn Ctrl + N để khởi động lại các chương trình như tài liệu Microsoft Word

Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Shift + nhấp chuột để khởi chạy lại nhiều phiên bản chương trình từ cửa sổ Taskbar.

Shift + nhấp chuột để khởi chạy lại nhiều phiên bản chương trình từ cửa sổ Taskbar
Shift + nhấp chuột để khởi chạy lại nhiều phiên bản chương trình từ cửa sổ Taskbar

2. Khởi chạy bằng Run Box trong Windows 10

Một cách khác để khởi chạy chương trình Windows là sử dụng cửa sổ Run Box, cửa sổ này có thể được truy cập từ Win + R. Đầu tiên, theo dõi vị trí file .exe của chương trình và sao chép toàn bộ đường dẫn.

Sao chép đường dẫn chương trình
Sao chép đường dẫn chương trình

Sau đó, nhập nội dung sau vào hộp Run để mở một phiên bản mới.

"Program Path" /secondary

3. Sử dụng Windows + Shift + Số trên Taskbar

Một trong những cách nhanh nhất để khởi động lại một phiên bản chương trình là xác định số tương ứng với vị trí của nó trên thanh tác vụ (Taskbar). Bạn cần xác định số này từ trái sang phải như được minh họa ở đây cho file Paint.

Quá trình minh họa cho Paint
Quá trình minh họa cho Paint

Để mở phiên bản mới, hãy sử dụng phím tắt sau: Win + Shift + Số của chương trình trên thanh Taskbar.

4. Sử dụng phiên bản trình duyệt web của chương trình

Nếu sử dụng các phương pháp trên, rất khó khởi chạy lại các chương trình từ Microsoft Store. Chúng bao gồm các ứng dụng như Skype, WhatsApp cho desktop, Zoom và nhiều ứng dụng khác. Bạn có thể chạy nhiều phiên bản bằng cách sử dụng phiên bản trình duyệt web của chương trình, nếu có sẵn. Đối với Skype, bạn có thể dễ dàng truy cập phiên bản mới từ web.skype.com. Bạn có thể sử dụng các tài khoản Skype khác nhau hoặc cùng một tài khoản trên desktop, cũng như trên trình duyệt.

Một cách để có được kết quả tốt hơn nữa là sử dụng “chế độ ẩn danh” của trình duyệt. Như hình dưới đây với Skype, bạn có thể chạy ba hoặc nhiều phiên bản của một chương trình dễ dàng truy cập trên web.

Sử dụng phiên bản trình duyệt web của Skype
Sử dụng phiên bản trình duyệt web của Skype

5. Khởi chạy lại chương trình với tư cách người dùng Windows khác

Bạn có thể khởi chạy lại chương trình với tư cách là người dùng Windows khác với Administrator. Từ menu Start, đi tới Settings > Accounts > Family & Other users. Tại đây, bạn có thể thêm thành viên gia đình hoặc người khác trên PC này.

Bạn có thể thêm thành viên gia đình hoặc người khác trên PC này
Bạn có thể thêm thành viên gia đình hoặc người khác trên PC này

Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, bạn có thể sử dụng ID Outlook hoặc tuyên bố rằng “bạn không có thông tin đăng nhập của người đó”. Bây giờ, hãy thêm người dùng không có tài khoản Microsoft để tiếp tục. Ngoài ra, bạn có thể tạo một tài khoản Microsoft mới.

Cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản cục bộ mới này. Trả lời và lưu các câu hỏi bảo mật. Như được hiển thị ở đây, một tài khoản cục bộ đã được tạo. Nó có thể dễ dàng gỡ bỏ khỏi cửa sổ này.

Một tài khoản cục bộ đã được tạo
Một tài khoản cục bộ đã được tạo

Chuyển đến chương trình trên desktop, giữ phím Shift, nhấp chuột phải và chọn “Run as different user”.

Chọn “Run as different user”
Chọn “Run as different user”

Nhập thông tin đăng nhập đã được sử dụng để tạo tài khoản cục bộ này. Điều này sau đó sẽ giúp bạn chạy chương trình riêng biệt với bất kỳ phiên bản nào khác với quyền admin.

Một số ứng dụng được thiết kế để ngăn nhiều người dùng truy cập trên cùng một thiết bị, đặc biệt là phần mềm cao cấp có giấy phép hạn chế. Nếu không có phương pháp nào ở trên hoạt động, bạn cũng có thể thiết lập một máy ảo và chạy ứng dụng từ bên trong. Dưới đây là một số phần mềm ảo hóa tốt nhất cho Windows mà bạn có thể thử.

Xem thêm:

  • Kích hoạt nhiều chương trình, thư mục cùng lúc trong Windows

Leave a Reply